Thông báo chi tiết về công bố quy hoạch thành phố Phú Quốc

Posted on by PHÚ HẢI

Thành phố Phú Quốc là hòn đảo xinh đẹp với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng nhiều điểm mạnh về kinh tế, xã hội. Với mục tiêu phát triển lớn mạnh hơn nữa trong tương lai, UBND tỉnh Kiên Giang đã đưa ra công bố quy hoạch thành phố Phú Quốc với các kế hoạch nhất định. Trên hết, nơi đây vẫn sẽ duy trì cũng như bảo vệ tôn giáo cũng như những cảnh đẹp đặc sắc của mình. 

Giới thiệu chung về thành phố Phú Quốc

Đôi nét về thành phố Phú Quốc
Đôi nét về thành phố Phú Quốc

Phú Quốc hay còn có tên gọi khác là Đảo Ngọc, là đảo lớn nhất tại Việt Nam, thuộc vịnh Thái Lan. Tổng diện tích của hòn đảo này lên đến gần 600km2. Vị trí của Phú Quốc rất tiện lợi cho vấn đề giao thông, liên kết cả đường hàng không lẫn hàng hải với những quốc gia xung quanh như Campuchia, Thái Lan.

Điều này khiến cho đảo Phú Quốc là một nơi không thể thiếu và vô cùng quan trọng của nước ta. Bên cạnh đó, văn hoá cũng như tôn giáo của Phú Quốc cũng vô cùng đặc sắc. Cụ thể, nơi đây được coi là phát tích của đạo Cao Đài cũng như nơi đây có nhà thờ đạo Thiên chúa… 

Tổng quan về kế hoạch quy hoạch thành phố Phú Quốc

Những thông tin chung về kế hoạch quy hoạch
Những thông tin chung về kế hoạch quy hoạch

Vào đầu năm 2021, thủ tướng Chính phủ đã đưa ra quyết định về việc điều chỉnh lại việc xây dựng đảo Phú Quốc, hướng đến tầm nhìn dài hạn năm 2030 phát triển mạnh mẽ hơn. Mục đích chính cho lần quy hoạch này là mang tới những khía cạnh mới để phát triển kinh tế – xã hội cho Việt Nam nói chung và hòn đảo này nói riêng.

Theo như bản kế hoạch, tổng diện tích cần quy hoạch của thành phố là 647,53ha với 8 vị trí chính, đã được đề ra một cách cụ thể, chi tiết. Dự kiến về sự thay đổi dân số là tăng khoảng gần 43.000 người so với bản quy hoạch được duyệt ban đầu. 

Thực hiện các mục tiêu ngắn cũng như dài hạn
Thực hiện các mục tiêu ngắn cũng như dài hạn

Lần quy hoạch này, hòn đảo Phú Quốc sẽ được giải quyết các vấn đề ngắn hạn, từ đó đưa ra được bản kế hoạch đầy đủ nhất cho thành phố nhằm phát triển toàn diện, bền vững. Khía cạnh tôn giáo, môi trường, văn hoá đều được kết hợp một cách hài hoà.

UBND tỉnh Kiên Giang cũng mong muốn Phú Quốc được phát triển một cách mới lạ, mang một giá trị khác biệt và có sức hấp dẫn lớn tới khách du lịch trong và ngoài nước. Thủ tướng Chính phủ cũng khẳng định mục tiêu biến Phú Quốc thành trung tâm du lịch, trung tâm công nghệ của quốc gia… 

Các khu vực quy hoạch trong công bố quy hoạch thành phố Phú Quốc

Những khu vực điều chỉnh trong bản kế hoạch
Những khu vực điều chỉnh trong bản kế hoạch

Theo như bản quy hoạch thành phố Phú Quốc, tổng cộng có 8 địa điểm được điều chỉnh, phát triển cho các mục đích phục vụ du lịch, kinh tế và còn hơn thế nữa. 

Vị trí đầu tiên là Bãi Khem ở thị trấn An Thới – khu nghỉ dưỡng phía Nam của đảo. Theo bản quy hoạch, địa điểm này điều chỉnh 15,19ha (5,38 đất rừng và 9,81ha đất cây xanh biến thành đất cho du lịch).

Vị trí tiếp theo cho bản quy hoạch này là khu Bãi Đất Đỏ – thị trấn An Thới. Quy hoạch cảng dầu thành cảng du lịch có vận chuyển hàng hoá. Hơn 17ha đất cây xanh sẽ được điều chỉnh thành đất cho dịch vụ hậu cần.

Khu vực Tây Nam cũng nằm trong diện quy hoạch, được dùng để thay đổi một số không gian cũng như chức năng của vài khu vực tại đây. Cụ thể là đổi 20ha cây xanh, gần 17ha đất rừng phòng hộ, gần 2ha đất bãi đá ven biển… Đây là khu vực có thể nói là có nhiều chuyển biến nhất.

Thay đổi chức năng của các vị trí đề ra
Thay đổi chức năng của các vị trí đề ra

Bên cạnh việc thay đổi chức năng thì vị trí Tây Nam cũng được bổ sung thêm tổ hợp giải trí, kết nối các khu vực vào với nhau. Liên kết không chỉ các điểm khác trong nước mà còn là đầu mối kết nối các nước trong khối Đông Nam Á.

Vị trí thứ tư là khu vực Đông Bắc – núi ông Quán. Nơi đây lại không có điều chỉnh về không gian cây xanh và khu đất mật độ thấp theo quy hoạch chung (được duyệt ở vùng phía Bắc). 

Chuyển đến địa điểm số 5 – khu vực phổ biến của thành phố Phú Quốc – khu vực Hòn Thơm cùng với tuyến cáp treo (Thới An – Hòn Thơm). Để phù hợp với diện tích cho mục tiêu du lịch, vị trí này đã được đề xuất gần 150ha và bổ sung thêm thuỷ cung (3,84 ha).

Ngoài ra, địa điểm còn thay đổi diện tích của đất làng nghề, đất sinh thái, cây xanh, bãi đá ven biển… 

Vị trí số 6 nằm trong bản quy hoạch là khu vực Bãi Thơm (xã Bãi Thơm). Từ đất nông nghiệp được chuyển đổi thành đất làng nghề, giao thông và du lịch sinh thái. Tiếp đó, khu vực Đồng Cây Sao (vị trí 7) chuyển đổi chức năng từ đất du lịch thành đất tái định cư. 

Khu vực cuối cùng trong công bố quy hoạch là bãi Cửa Cạn (xã Cửa Dương), được chuyển đổi đất nông nghiệp (55,6ha) sang đất du lịch sinh thái. 

Mục tiêu trong công bố quy hoạch thành phố Phú Quốc

Các mục tiêu của dự án quy hoạch Phú Quốc
Các mục tiêu của dự án quy hoạch Phú Quốc

Các mục tiêu chính của quy hoạch thành phố Phú Quốc bao gồm:

  • Bảo vệ và tạo ra các giá trị cho thiên nhiên tại Phú Quốc. Nâng cao giá trị cũng như tầm vóc của cảnh đẹp tự nhiên nơi đây.
  • Tận dụng không gian ven biển và cây xanh để tăng giá trị của khu kinh tế trong nước lẫn khu vực Đông Nam Á. 
  • Loại bỏ hoàn toàn những tội phạm bao chiếm đất đai, xây dựng trái phép, băng nhóm “xã hội đen”.
  • Trở thành trung tâm du lịch biển đảo cao cấp của Việt Nam và quốc tế, thu hút được nguồn khách hàng năm dồi dào.
  • Mang tính chất mới như đặc khu hành chính – kinh tế Phú Quốc trực thuộc TW.
  • Là đầu mối lớn về giao thông vận tải trong và ngoài nước, là cửa ngõ Tây Nam của Việt Nam.
  • Là trung tâm hàng đầu với đa lĩnh vực, không chỉ về du lịch mà còn về khoa học – công nghệ, vui chơi giải trí, thương mại, tài chính – ngân hàng tầm cỡ khu vực. 

Bên trên là những thông tin về bản công bố quy hoạch thành phố Phú Quốc mà bạn cần biết. Mong rằng thông qua một số chia sẻ ở bài viết này, người đọc sẽ nắm được tổng quan thông tin cũng như vị trí quy hoạch cùng mục tiêu trong tương lai của dự án này. Và chắc chắn, với kế hoạch cụ thể như vậy, Phú Quốc sẽ đạt được các thành tựu đề ra một cách xứng đáng nhất.