Ngọc trai Phú Quốc – Món quà quý giá từ mẹ thiên nhiên

Posted on by PHÚ HẢI

Ngọc trai Phú Quốc là món quà quý giá, được nhiều du khách yêu thích mỗi khi vi vu đến đảo ngọc của Việt Nam. Tùy vào từng màu sắc, kích thước mà mỗi viên ngọc trai sẽ có giá khác nhau. Để hiểu thêm về ngọc trai, chúng sẽ khám phá giá trị, dây chuyền nuôi cấy cũng như trang trại ngọc trai nổi tiếng tại Phú Quốc. 

Vì sao ngọc trai Phú Quốc nổi tiếng và quý giá đến vậy?

Ngọc trai Phú Quốc đạt chất lượng tiêu chuẩn 2C và 4S
Ngọc trai Phú Quốc đạt chất lượng tiêu chuẩn 2C và 4S

Hiện nay, từ vùng biển Quảng Ninh đến Kiên Giang cũng có nhiều loại trai biển, nhưng ngọc trai Phú Quốc nổi bật nhất Việt Nam. Bởi đảo ngọc Phú Quốc được thiên nhiên ưu ái khi dành tặng cho nơi này vùng biển sống lặng, độ mặn thích hợp để trai sinh sống. 

Đến với Phú Quốc bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm và ngắm nhìn những viên ngọc trai đủ màu sắc, kích cỡ khác nhau. Một vài thông tin về ngọc trai tại đảo ngọc có thể kể đến như sau:

2 Loại Ngọc trai Phú Quốc 

Hiện tại, ngọc trai của đảo ngọc được chia thành 2 loại gồm trai tự nhiên và nuôi cấy. Chi tiết  từng loại được kể đến như sau: 

Trai ngọc nước mặn sinh sống ở nơi có độ mặn pH cân bằng, độ sâu nước, nước sạch để chúng sinh trường tốt như biển Bãi Trường, An Thới. Loại trai này có giá trị cao, hoàn toàn không bị ố màu, sở hữu độ bóng cao và nhất là khả năng tự lành. Chúng chính là thứ ngọc trai thường được đính lên các loại trang sức cao cấp được người dùng đặc biệt yêu thích.

Ngọc trai nuôi cấy sẽ có tâm đặc và các vòng xếp chồng lên nhau nhưng không đồng tâm. Trai nước ngọt được nuôi cấy bởi các trang trại theo công nghệ của Nhật Bản, Úc và giá trị của chúng thấp hơn trai ngọc nước mặn. Loại ngọc trai này cũng thường có mức giá rẻ hơn và thông dụng hơn.

Chất lượng trai ngọc Phú Quốc theo 2 tiêu chuẩn: 2C và 4S

Hiện nay, có 2 tiêu chuẩn được áp dụng để đánh giá chất lượng của ngọc trai Phú Quốc. Tiêu chuẩn này sẽ là: 

 • 2C là color chỉ màu sắc của ngọc trai và coating đánh giá độ dày xà cừ
 • 4S bao gồm hình dáng – shape, kích thước ngọc trai – size, độ bóng- shine, và đốm/vết của ngọc trai – spot

Hiện tại, có đến 70% ngọc trai được sản xuất tại vùng biển Phú Quốc được xuất khẩu sang một số nước lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga.. Điều này cho thấy, độ nổi tiếng của loại ngọc trai quý giá đến từ đảo ngọc Việt Nam này không hề nhỏ! Ngọc trai chính là món quà quý giá mà thiên nhiên dành tặng cho đảo ngọc thêm phần trù phú.

Trang sức ngọc trai Phú Quốc có nhiều kiểu dáng, màu sắc và kích thước khác nhau
Trang sức ngọc trai Phú Quốc có nhiều kiểu dáng, màu sắc và kích thước khác nhau

Quy trình nuôi cấy ngọc trai Phú Quốc

Trai ngọc khi sinh sống trong môi trường tự nhiên bị các dị vật lọt vào hình thành ngọc trai. Sau đó, con trai sẽ bao phủ các dị vật đô bằng chất xà cừ và một thời gian ngọc trai sẽ hình thành. Tuy nhiên, tỷ lệ dị vật có thể lọt vào con trai khá ít, vì thế ngọc trai tự nhiên được tạo thành rất khan hiếm. 

Để tạo ra sản lượng ngọc trai lớn, việc kích thích con trai tạo ngọc trở thành vấn đề chung của thị trường. Vì thế, quá trình nghiên cứu để đưa dị vật vào con trai từ đó viên ngọc mang hình dáng của hạt nhân cấy vào trước đó.

Đưa dị vật vào con trai để tiến hành nuôi cấy chúng
Đưa dị vật vào con trai để tiến hành nuôi cấy chúng

Hạt nhân được chế tác xong, trang trại sẽ bắt đầu tiến trình chuyển nhân vào tế bào trai bằng cách tạo ra xà cừ phủ lên toàn bộ nhân. Sau cùng, trai sẽ được nuôi trong lồng được đặt ở các phao trên biển với trai mẹ tốt nhất sau khi tuyển chọn. 

6 tháng sau, chuyên gia sẽ dùng kỹ thuật X-Quang để kiểm tra đánh giá chất lượng của hạt ngọc. Hạt ngọc được tuyển chọn lần nữa trước khi đưa trai ra biển để quá trình nuôi cấy tiếp tục mất khoảng 1 – 5 năm. 

Bắt đầu từ tháng 8 – tháng 10, người dân sẽ tiến hành thu hoạch ngọc trai sau đó rửa sạch và bắt đầu công đoạn chọn lọc lại. Viên ngọc trai được nuôi thành công sẽ sở hữu hình dạng của nhân trai ở công đoạn nuôi cấy. Nếu viên ngọc xuất hiện nhiều vết bẩn, méo mó sẽ được xử lý để thành ngọc trai đúng chuẩn.

Sau 1 đến 5 năm con trai trưởng thành và người dân thu hoạch từ tháng 08 - 10
Sau 1 đến 5 năm con trai trưởng thành và người dân thu hoạch từ tháng 08 – 10

Ngọc trai Phú Quốc nuôi cấy trong trang trại có đa dạng màu sắc đẹp mắt như: 

 • Ngọc trai trắng
 • Ngọc trai hồng
 • Viên trai vàng
 • Trong đó viên trai quý giá nhất là ngọc trai màu đen và xanh biển. 

Ngọc trai Phú Quốc giá bao nhiêu? 

Ngọc trai từ Phú Quốc có giá rất cao, tuy nhiên mức giá sẽ phụ thuộc vào chất lượng, hình dạng cũng như màu sắc của chúng. Một viên ngọc trai có thể lên đến vài ngàn USD hoặc cao hơn nếu tiêu chuẩn chính xác. 

Giá ngọc trai bạn có thể tham khảo ngay dưới đây: 

 • Ngọc trai trắng ngà dưới 40 đô/viên
 • Ngọc trai hồng – ngọc trai đen giá 1.000 USD/viên

Khi du lịch Phú Quốc lời thời điểm lý tưởng để bạn sở hữu món trang sức giá trị và quý giá nhất từ ngọc trai. Một số món nữ trang được chế tác từ ngọc trai bạn nên mua như: 

 • Dây chuyền ngọc trai 
 • Vòng tay ngọc trai 
 • Nhẫn ngọc trai
 • Lắc tay ngọc trai 
 • Hoa tai ngọc trai 

Bên cạnh đó, bạn có thể mua sản phẩm chăm sóc da ngọc trai như: Bột ngọc trai, kem – sữa rửa mặt, xịt khoáng ngọc trai…. Hoặc mua ngọc trai để yêu cầu cơ sở chế tác làm theo ý thích của bạn. 

3 trang trại Ngọc Trai Phú Quốc 

Để trải nghiệm cảm giác nhìn thấy ngọc trai được nuôi cấy bạn nên lưu vào 3 trang trại nổi tiếng nhất Phú Quốc, dưới đây: 

Ngọc Trai Long Beach

Ngọc trai Long Beach là một trong những thương hiệu nuôi cấy ngọc trai Phú Quốc được người dân địa phương và du khách tin tưởng. Trang trại sở hữu hàng loạt cửa hàng, chi nhánh trưng bày sản phẩm chế tác từ ngọc trai trên khắp cả nước. 

Cơ sở nuôi cấy ngọc trai lớn tại Phú Quốc, trang trại có mặt trong các tour khám phá đảo ngọc. Tại Ngọc trai Long Beach, bạn sẽ được giới thiệu quy trình nuôi cấy ngọc trai đồng thời chiêm ngưỡng hơn 3.000 sản phẩm độc đáo từ ngọc trai.

 • Địa chỉ 1: 89 & 124 Trần Hưng Đạo, p.Dương Đông, tp Phú Quốc, t.Kiên Giang.
 • Địa chỉ 2: Cầu Bà Phong, đường Trần Hưng Đạo, p.Dương Đông, tp.Phú Quốc, t.Kiên Giang.
Ngọc Trai Long Beach cơ sở nuôi cấy ngọc trai lớn nhất Phú Quốc
Ngọc Trai Long Beach cơ sở nuôi cấy ngọc trai lớn nhất Phú Quốc 

Ngọc Trai Ngọc Hiền

Ngọc trai Ngọc Hiền là trang trại nuôi cấy ngọc trai lớn nhất đảo Phú Quốc. Vì thế, nông trại được nhiều du khách tìm đến để khám phá ngọc trai nước mặn và ngọc nước ngọt. 

Ngọc trai do trang trại nuôi cấy Ngọc Hiền tạo thành đều đạt chất lượng hảo hạng. Vì thế, trang trại Ngọc Hiền đã góp phần làm nổi danh ngọc trai Phú Quốc trên thị trường quốc tế, đáp ứng tiêu chuẩn thời trang toàn cầu. 

 • Địa chỉ: Tổ 1, ấp Dương Tơ, xã Dương Tơ, tp.Phú Quốc, t.Kiên Giang

Ngọc Trai Quốc An

Quốc An là địa chỉ nuôi cấy ngọc trai có lịch sử phát triển lâu đời nhất tại Phú Quốc. Mỗi viên ngọc trai do trang trại sản xuất đều rất hoàn mỹ từ chất lượng đến thiết kế thành trang sức vô cùng tinh xảo. 

Khu trưng bày của trang trại nuôi cấy ngọc trai Quốc An rộng rãi, đa dạng kiểu mẫu để khách hàng tham quan. Từ đó, bạn có thể chọn món trang sức từ ngọc trai tinh tế để khẳng định đẳng cấp cá nhân. 

 • Địa chỉ: Ấp Suối Mây, xã Dương Tơ, tp.Phú Quốc, t.Kiên Giang

Ngọc trai Phú Quốc là món quà quý giá được thiên nhiên ban tặng cho người dân nơi đây. Ngọc trai tự nhiên có giá trị cao và khan hiếm, nên ngọc trai nhân tạo được nuôi cấy để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Mức giá của ngọc trai sẽ tùy vào kích thước, màu sắc, kiểu dáng mà giá của ngọc sẽ tăng giảm theo. Chúc bạn chọn mua được món trang sức, sản phẩm chăm sóc da làm từ ngọc trai nguyên chất tại 3 trang trại ngọc trai trên.