Một số giải pháp phát triển bền vững du lịch Phú Quốc hiệu quả và trọng tâm

Posted on by PHÚ HẢI

Phú Quốc giàu tiềm năng du lịch với nhiều địa điểm tham quan cùng không khí trong lành và mát dịu. Để hòn đảo này có thể phát huy hết điểm mạnh của mình mà không bị ảnh hưởng bởi lượng khách đông đảo đến thăm, ban quản lý và người dân nơi đây nên xây dựng một số giải pháp phát triển bền vững du lịch Phú Quốc. Một số gợi ý nổi bật dưới đây hy vọng có thể đóng góp thêm vào định hướng lâu dài khi phát triển du lịch xanh tại Phú Quốc xinh đẹp.

Du lịch tại Phú Quốc

Thiên nhiên xanh, không khí trong lành và tươi mát
Thiên nhiên xanh, không khí trong lành và tươi mát

Hiện nay, du lịch Phú Quốc khá phát triển và việc xây dựng điểm đến này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến việc thu hút khách du lịch ghé thăm. Không chỉ vậy, tài nguyên du lịch phong phú, hạ tầng giao thông cùng cơ sở vật chất được đầu tư mạnh mẽ đã giúp hòn đảo xinh đẹp này nhận được sự yêu thích nồng nhiệt hơn. Cụ thể:

Hệ thống cơ sở lưu trú

Hệ thống các cơ sở lưu trú đang thu hút đầu tư rất lớn nhưng cũng tiềm ẩn những vấn đề liên quan tới sức khỏe, môi trường, xã hội và định hướng phát triển lâu dài nơi đây. Nếu lượng khách tham qua đến Phú Quốc ngày càng tăng mà các hệ thống khác không được xây dựng đầy đủ thì cân bằng sinh học nơi đây sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong khi đó, hệ thống lưu trú chính là một phần yếu tố quyết định sự phát triển du lịch nơi đây. Chúng cũng là điều kiện cần để thu hút du khách ghé thăm.

Nguồn nhân lực

Nhân lực cho các mảng chưa thực sự đủ
Nhân lực cho các mảng chưa thực sự đủ

Hiện tại, vấn đề nguồn nhân lực mới là thách thức lớn nhất của nơi đây. Nhiều chuyên gia du lịch quốc tế còn đề xuất Phú Quốc nên xây dựng một trường nghiệp vụ liên quan đến du lịch đề có một cộng đồng nhân lực hỗ trợ du lịch. Bởi thực tế, những người hành nghề du lịch tại đây chủ yếu là từ nơi khác đến, do đó nhân lực còn mỏng và yếu chưa thể khai thác hết tiềm năng của đảo.

Tài nguyên du lịch

Tài nguyên du lịch Phú Quốc được đánh giá là đặc sắc, có tiềm năng và phong phú. Tuy nhiên, hiện việc khai thác tài nguyên mới chỉ ở mức độ đơn giản và chưa thực sự phát huy được hết mọi tiềm năng nơi đây. Vậy nên để tính bền vững về tài nguyên cao hơn thì việc xây dựng các sản phẩm du lịch cao cấp đặc biệt là du lịch dựa vào thiên nhiên. 

Hệ thống hạ tầng môi trường

Hạ tầng vẫn khá đơn sơ, chưa thực sự đẩy mạnh khai thác
Hạ tầng vẫn khá đơn sơ, chưa thực sự đẩy mạnh khai thác

Du lịch phát triển nhưng hạ tầng môi trường không đáp ứng được, dân số tăng đã và đang là sức ép lớn đối với môi trường tự nhiên tại hòn đảo xinh đẹp này. Tăng trưởng nhanh nhưng vấn đề về trật tự, an ninh kèm theo đó là năng lực quản lý không đáp ứng được sẽ gây ảnh hưởng tới hình ảnh Phú Quốc thân thiện. Nếu vấn đề này không được xử lý nhanh chóng thì hệ lụy và sự phát triển lâu dài của du lịch nơi đây sẽ không thể bền vững được.

Các chính sách nhằm phát triển bền vững du lịch Phú Quốc

Một số giải pháp phát triển bền vững du lịch Phú Quốc phải đảm bảo hai yếu tố là văn bản quy định đầy đủ và có định hướng rõ ràng trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch. Một số chính sách hiện đang được triển khai tại đây đã nhận được nhiều sự quan tâm, một vài chính sách cụ thể được kể đến như

Những văn bản được Chính phủ ban hành và phê duyệt

Nghị quyết liên quan đến đảo Phú Quốc
Nghị quyết liên quan đến đảo Phú Quốc

Các văn bản, quy chế và chính sách được Chính phủ cho phép dưới đây có thể đóng góp quan trọng vào sự phát triển bền vững của du lịch đất nước: 

  • Đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, Kiên Giang đã xây dựng Phú Quốc trở thành một trung tâm du lịch và giao thương của cả nước, khu vực và thế giới.
  • Quy chế hoạt động tại đảo Phú Quốc và cụm Nam An Thới, Kiên Giang cũng đã có nhiều cơ chế và chính sách đặc thù. Quy chế cũng đã bổ sung nhiều ưu đãi cho ngành du lịch.
  • Các chính sách đặc thù như ưu đãi hỗ trợ đầu tư theo mức cao nhất, miễn thị thực 30 ngày,… cũng được thuận lợi thực hiện để thúc đẩy phát triển du lịch.

Phú Quốc đã thực hiện được bước đột phá trong việc đổi mới thể chế tổ chức quản lý để nơi đây chủ động hơn trong đầu tư phát triển. Nhiều chuyên gia đánh giá nếu nơi đây được đầu tư bài bản và có nhiều chính sách thu hút khách du lịch thì tiềm năng phát triển sẽ cực kỳ lớn.

Định hướng xây dựng đảo Phú Quốc

Phát triển du lịch bền vững và lâu dài
Phát triển du lịch bền vững và lâu dài

Một số giải pháp phát triển bền vững du lịch Phú Quốc đang được đề xuất hiện nay đó là:

  • Đảm bảo và tăng cường công tác trật tự an ninh và chú trọng nâng cao nhận thức người dân cũng như khách du lịch để mọi người đều có ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên và xã hội một cách có ý thức và tự nguyện.
  • Nhanh chóng tiến hành xây dựng hệ thống quản lý để tập trung vào các giải pháp giải quyết được vấn đề môi trường bị ảnh hưởng do lượng du khách quá đông đảo 
  • Hoàn chỉnh việc quản lý môi trường để đảm bảo các chính sách, chế tài và quy định cũng như hệ thống hạ tầng môi trường tại Phú Quốc.
  • Đánh giá tổng quan, xem xét các dự án đặc biệt là dự án có liên quan đến môi trường để thiên nhiên tại đây phát triển bền vững hơn. Ngoài ra các dự án mang lại hiệu quả cao cho xã hội và cộng đồng cần được phát triển mạnh mẽ và ưu tiên hàng đầu. 
  • Không khuyến khích các dự án mang tính nhân tạo hoặc có ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên của đảo. 
  • Những dự án sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm nước hay tái sử dụng cũng được xem xét để phát triển. Vậy nên có các đề xuất như áp thuế môi trường để khuyến khích các dự án có lợi cho cộng đồng ngày càng được nhân rộng hơn.
Khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc được xây dựng “hòa quyện” với thiên nhiên
Khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc được xây dựng “hòa quyện” với thiên nhiên

Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể chia sẻ lợi ích lâu dài của mình với cộng đồng địa phương để nhận lại sự ủng hộ mạnh mẽ hơn. Các bên đều có lợi sẽ tạo ra một cộng đồng hợp tác lâu dài và bền chặt.

Tính tới nay, quy hoạch đảo Phú Quốc theo hướng khai thác tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên đất và phân đoạn phát triển sẽ để dành quỹ đất hiệu quả tạo cơ hội cho tương lai xây dựng du lịch lâu dài.

Những dự án, chủ đầu tư hay bất cứ ai tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên của Phú Quốc đều sẽ phải chịu những biện pháp kiên quyết để răn đe và đập tan ý nghĩa trục lợi xấu.

Cuối cùng, để phát triển bền vững du lịch Phú Quốc, việc phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành trong tỉnh và địa phương cần được chú trọng, quan tâm và cải tiến liên tục. 

Một số giải pháp phát triển bền vững du lịch Phú Quốc trên đây được nghiên cứu và đánh giá cao. Chỉ khi hệ thống quản lý chặt chẽ, môi trường tự nhiên và xã hội đảm bảo thì mới có thể thu hút ngày càng nhiều khách du lịch ghé thăm từ đó phát triển du lịch Phú Quốc mới có thể đạt được tầm cao mới.